Chấn chỉnh việc lắp đặt biển hiệu, bảng quảng cáo an toàn phòng cháy

Chấn chỉnh việc lắp đặt biển hiệu QC an toàn TP HCM

Chấn chỉnh việc lắp đặt biển hiệu, bảng quảng cáo an toàn phòng cháy TP HCM 2017

Sở Xây dựng được giao kiểm tra giấy phép xây dựng, an toàn kết cấu của các biển hiệu, bảng quảng cáo; xử lý các vi phạm về quy định chuyên ngành xây dựng đối với biển hiệu, bảng quảng cáo tại trụ sở các tổ chức, cơ sở kinh doanh.


Vừa qua UBND TP.HCM vừa chỉ đạo UBND các quận-huyện tăng cường kiểm tra, xử lý các biển hiệu, bảng quảng cáo vi phạm quy định, nhất là các biển hiệu, bảng quảng cáo che kín mặt tiền nhà, không đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Ngoài ra, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố cần tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân, cơ sở kinh doanh lắp đặt biển hiệu, bảng quảng cáo không đúng quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Ở Những nơi khác

Không có lối thoát nạn, bảng hiệu ảnh hưởng đến lối thoát nạn, phương tiện phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chỗ không đảm bảo, tường vách ngăn bằng vật liệu dễ cháy… là những sai phạm phổ biến mà Phòng Cảnh sát PCCC số 2 (tại TP Bảo Lộc) đã ghi nhận khi kiểm tra tại nhiều quán bar, karaoke, trung tâm thương mại, chợ… trên địa bàn TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm và Di Linh. Trước đó, tại TP Bảo Lộc đã xảy ra một vụ cháy phòng trà ca nhạc, karaoke. Dù không gây thiệt hại về người nhưng vụ cháy này cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng an toàn cháy nổ tại các tụ điểm vui chơi tập trung đông người.

Theo quy định, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra công tác PCCC theo định kỳ 2 lần/năm đối với các cơ sở ít nguy cơ cháy nổ và 4 lần/ năm đối với các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao. Đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, để đủ điều kiện hoạt động thì bắt buộc phải có đủ 4 loại giấy tờ, gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hoạt động karaoke (do Phòng Văn hóa Thông tin cấp).

Trên thực tế, có rất nhiều bất cập trong công tác phối hợp để cấp các loại giấy tờ này. Do đó, riêng đối với việc cấp chứng nhận đủ điều kiện về PCCC nhiều nơi còn bị buông lỏng. Để cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hoạt động karaoke (được xem là giấy phép cuối cùng để các cơ sở kinh doanh karaoke có thể hoạt động) thì phòng văn hóa thông tin các huyện, thành phải làm công tác “hậu kiểm”, nghĩa là thẩm định các điều kiện cần và đủ, trong đó có điều kiện về PCCC và an ninh trật tự, rồi mới cấp phép. 

Viết bình luận