Luật có, hướng dẫn thì chưa

Luật có, hướng dẫn thì chưa

Luật có, hướng dẫn thì chưa

Ông Nguyễn Khoa Trung, Phòng Quản lý đô thị quận Long Biên cho biết, hiện tại phòng không nhận được bất cứ hồ sơ xin cấp phép nào và đương nhiên cũng chưa cấp phép xây dựng cho bất kỳ công trình quảng cáo nào từ trước tới nay.

Ông Vũ Trung Kiên, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy cho biết thêm, quận cũng chưa cấp phép xây dựng cho công trình quảng cáo nào. Bởi lẽ, bộ phận một cửa có tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp thì cũng không căn cứ trên văn bản hướng dẫn nào để thực hiện cả. Việc “không biết thế nào mà cấp phép” đang diễn ra tại đa số các quận huyện.

Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy cũng thừa nhận nội dung kiểm tra cấp phép xây dựng các biển, bảng quảng cáo chưa từng được đề cập trong các cuộc giao ban làm việc của bộ phận này. Theo đại diện Thanh tra Xây dựng quận Cầu Giấy thì không có điều khoản về cấp phép xây dựng trong Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quảng cáo. “Bao nhiêu năm làm công tác này có ai đề cập đến đâu. Cũng chưa từng thấy đưa chuyện này ra thảo luận tại các cuộc giao ban chuyên môn”, cán bộ này cho biết.

Cách đây vài năm, UBND quận Cầu Giấy cũng từng gặp phải chuyện, một doanh nghiệp làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng biển quảng cáo, bộ phận một cửa khi đó không dám tiếp nhận vì quy định dẫm chân nhau, không hiểu là phải cấp giấy phép xây dựng biển trước rồi mới cấp thỏa thuận nội dung hay ngược lại.

Cũng trong đợt kiểm tra này, nhiều cán bộ cơ sở đã đề xuất UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng có những hướng dẫn cụ thể. Năm 2012 Luật Quảng cáo ra đời và đi vào cuộc sống, 5 năm sau vẫn lúng túng không biết quy trình cấp phép xây dựng biển quảng cáo thế nào. Việc xử lý vi phạm cũng trở thành một bài toán nan giải, vì thanh tra văn hóa chỉ có thể phạt về nội dung, thanh tra xây dựng thì không biết có vi phạm hay không để xử phạt.